Hỗ trợ trực tuyến

Mobile: 0983 711 409

Tel: 04 3514 6109

Hỗ Nam  Mrs Hồng   

Kiến thức dành cho bệnh nhân

VÌ SAO PHẢI ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM VÀ TƯ VẤN CHỈNH NHA SỚM

Kiến thức dành cho HSSV

LẬP KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN CHỈNH HÌNH RĂNG MẶT

 

Nha Khoa Niềng Răng

nieng-rang-tham-my

Nha Khoa Thẩm Mỹ

implant-nha-khoa

Răng sứ cao cấp

Facebook

CÁC LOẠI SAI KHỚP CẮN THƯỜNG GẶP

Hàm răng đẹp và lý tưởng là hàm răng mà các răng sắp xếp đều đặn trên cung hàm, các răng hàm trên ăn khớp với các răng hàm dưới  theo kiểu vảy cá, khi nhìn nghiêng hàm trên trùm ra ngoài hàm dưới và cách hàm dưới một khoảng nhỏ khoảng 1-2mm. Đồng thời tương quan xương giữa hàm trên và hàm dưới là bình thường, không bị nhô ra trước hoặc lùi ra sau khi nhìn nghiêng. 


                            

 Hình1: Khớp cắn bình thường và các loại sai khớp cắn

 Hình1: Khớp cắn bình thường và các loại sai khớp cắn

Các trường hợp sai khớp cắn hoặc biến dạng xương hàm mặt không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và gây ra các bệnh lý sâu răng, viêm quanh răng... Bệnh nhân có hàm răng lệch lạc thường mất tự tin khi giao tiếp và là nguyên nhân chính đến khám và điều trị.

 

Có rất nhiều cách phân loại sai khớp cắn nhưng để đơn giản và dễ hiểu các Bác sĩ  đã phân thành các loại chính như sau:

 * Tương quan xương hàm bình thường

- Sai khớp cắn loại I răng: Tương quan xương hàm bình thường, các sai lệch do răng. Múi ngoài gần của răng hàm lớn thứ nhất hàm trên trùng với rãnh giữa ngoài của răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới. Các răng phía trước có thể mọc khấp khểnh, chen chúc, có thể có vẩu đều hai hàm do các răng cùng nhô ra trước, có thể răng cửa hàm trên trùm sâu lên răng cửa hàm dưới….Sai khớp cắn loại I răng điều trị đơn giản hơn so với các loại sai khớp cắn khác.

- Sai khớp cắn loại II răng: Tương quan xương hàm bình thường nhưng răng hàm lớn thứ nhất hàm trên tiến ra trước so với các răng hàm dưới. Điều trị sai khớp cắn loại II răng sẽ khó và phức tạp hơn.

- Sai khớp cắn loại III răng: Tương quan xương hàm bình thường nhưng răng hàm lớn thứ nhất hàm trên lùi ra sau so với các răng hàm dưới. Điều trị sai khớp cắn loại III răng cần phải điều trị sớm vì nếu để muộn sẽ có thể gây ra các sai lệch ở xương hàm.

 

 Hình 2: Tương quan xương hàm bình thường, các sai lệch khớp cắn do răng   

Hình 2: Tương quan xương hàm bình thường, các sai lệch khớp cắn do răng 

* Sai khớp cắn do tương quan xương loại II : Tương quan xương hàm loại II là các trường hợp xương hàm trên bị nhô ra trước, hoặc xương hàm dưới bị lùi ra sau hoặc phối hợp cả hai khi so với các cấu trúc của nền sọ . Do cơ chế bù trừ đáp ứng với chức năng ăn nhai các răng có thể bị sai lệch ở mức độ khác nhau. Có thể gặp tương quan răng số 6 là  loại I, loại II hoặc loại III.

   

Hình 3: Tương quan xương loại II do hàm trên nhô ra trước, do hàm dưới lùi ra sau, do phối hợp cả hai

 

* Sai khớp cắn do tương quan xương loại III: Tương quan xương hàm loại III,  có nghĩa là xương hàm trên bị lùi ra sau  hoặc xương hàm dưới quá phát triển ra trước so với các cấu trúc của nền sọ. Do cơ chế bù trừ của cơ thể để đáp ứng với chức năng ăn nhai, các răng có thể  sai lệch ở các mức độ khác nhau. Thường gặp các sai lệch khớp cắn với  tương quan răng số 6 là  loại I, loại II hoặc loại III.

   

Hình 4: Tương quan xương loại III do hàm dưới quá phát triển

Điều trị các trường hợp chỉ có sai lệch ở răng đơn thuần sẽ đơn giản và chi phí thấp hơn so với các trường hợp có sai lệch xương phối hợp:

Nếu bệnh nhân đến sớm trước tuổi dậy thì, điều trị đơn giản hơn so với đến muộn, bệnh nhân sẽ được điều trị với các khí cụ chỉnh xương kết hợp với đeo mắc cài chỉnh răng.

Các trường hợp có sai lệch xương bệnh nhân đã qua tuổi dậy thì, điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ sai lệch xương.  Nếu sai lệch xương nhẹ hoặc vừa bệnh nhân được tư vấn  điều trị bằng phương pháp bù trừ ( sau điều trị các vấn đề về xương vẫn còn tồn tại nhưng thẩm mỹ được bù trừ bằng cách điều chỉnh răng). Nếu sai lệch xương nặng sẽ phải phẫu thuật chỉnh hình xương hay còn gọi là phẫu thuật chỉnh nha.

 Từ khóa: Răng Hàm Mặt, chỉnh hình răng mặt, chỉnh nha, niềng răng, kẹp răng.