Hỗ trợ trực tuyến

Mobile: 0983 711 409

Tel: 04 3514 6109

Hỗ Nam  Mrs Hồng   

Kiến thức dành cho bệnh nhân

VÌ SAO PHẢI ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM VÀ TƯ VẤN CHỈNH NHA SỚM

Kiến thức dành cho HSSV

LẬP KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN CHỈNH HÌNH RĂNG MẶT

 

Nha Khoa Niềng Răng

nieng-rang-tham-my

Nha Khoa Thẩm Mỹ

implant-nha-khoa

Răng sứ cao cấp

Facebook

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI CHỈNH NHA

Tuổi nào bố mẹ nên đưa trẻ đi khám và tư vấn chỉnh nha:
- Ở trẻ phát triển bình thường, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám và tư vấn lần đầu tiên với các chuyên gia chỉnh hình răng mặt, khi trẻ được khoảng 6-8 tuổi. Các chuyên gia sẽ khám và tư vấn trường hợp nào cần điều trị sớm hay còn gọi là điều trị phòng ngừa, trường hợp nào sẽ chờ đến khi các răng sữa thay gần hết mới tiến hành điều trị. Mục tiêu của điều trị sớm để phòng ngừa các sai lệch tiến triển nặng theo thời gian và do đó sẽ giảm chi phí cũng như thời gian điều trị.
- Các trường hợp có dị tật khe hở môi và dị dạng mặt bẩm sinh cần được khám và tư vấn trước khi sinh và bắt đầu điều trị ngay từ lúc trẻ sinh ra đời cùng với một ê kíp gồm các Bác sĩ nhi, Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt, chỉnh nha, luyện phát âm.

Vì sao cần phải đến khám chuyên gia chỉnh hình răng mặt:
Trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt, chuyên ngành Chỉnh hình răng măt là chuyên ngành sâu đào tạo ở bậc sau đại học. Một Bác sỹ Răng Hàm Mặt mới ra trường chỉ có đủ kiến thức hành nghề như một Bác sỹ Răng Hàm Mặt tổng quát.  Chương trình chỉnh hình răng mặt  bậc đai học dừng ở mức khởi đầu, cung cấp các kiến thức điều trị phòng ngừa. Các kiến thức về chỉnh hình răng mặt cơ bản và nâng cao sẽ được cung cấp ở bậc đào tạo sau đaị học. Do đó, các Bác sỹ Răng Hàm Mặt tổng quát nếu muốn hành nghề chỉnh nha sẽ phải học các chứng chỉ về Chỉnh nha cơ bản và nâng cao. Môt Bác sỹ được coi là chuyên gia chỉnh nha, cần phải có thời gian thực hành và tích luỹ kinh nghiệm điều trị ít nhất khoảng hai năm. Khi được các chuyên gia về chỉnh hình răng măt khám và chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được tư vấn một cách đầy đủ và rõ ràng các phương pháp điều trị, các diễn biến sẽ diễn ra trong quá trình điều trị, kết quả sau điều trị sẽ thay đổi như thế nào, các nguy cơ và rủi ro của từng phương pháp điều trị, thời gian điều trị…
Chỉnh nha là chuyên ngành thẩm mỹ và có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tuỳ theo nhu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân và tình trạng bệnh lý. Khi đến khám tư vấn, bệnh nhân cần trao đổi kỹ với Bác sỹ của mình để chọn lựa phương pháp điều trị tốt nhất, phù hợp nhất.


Tuổi nào không thể chỉnh nha được nữa?

Bất kỳ tuổi nào cũng vẫn có thể điều trị chỉnh nha, nhưng mức độ can thiệp của điều trị sẽ khác nhau tuỳ theo tuổi bắt đầu điều trị. Răng di chuyển được trong quá trình điều trị chỉnh nha là nhờ các khí cụ mà Bác sỹ sử dụng nhằm tạo ra các lực tác động làm thay đổi quá trình tiêu xương và bồi xương ở vùng quanh răng. Vì vậy, Bệnh nhân được điều trị sớm khi vẫn còn trong độ tuổi tăng trưởng (mốc là thời điểm dậy thì), mức độ bồi xương sẽ tốt hơn và kết quả điều trị thường ổn định. Các trường hợp sai  khớp cắn do nguyên nhân xương hàm, bệnh nhân đến khám và can thiệp sớm trước giai đoạn dậy thì sẽ tránh được nguy cơ phẫu thuật xương.

 Từ khóa: Răng Hàm Mặt, chỉnh hình răng mặt, chỉnh nha, niềng răng, kẹp răng.