Hỗ trợ trực tuyến

Mobile: 0983 711 409

Tel: 04 3514 6109

Hỗ Nam  Mrs Hồng   

Kiến thức dành cho bệnh nhân

VÌ SAO PHẢI ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM VÀ TƯ VẤN CHỈNH NHA SỚM

Kiến thức dành cho HSSV

LẬP KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN CHỈNH HÌNH RĂNG MẶT

 

Nha Khoa Niềng Răng

nieng-rang-tham-my

Nha Khoa Thẩm Mỹ

implant-nha-khoa

Răng sứ cao cấp

Facebook

CAO RĂNG VIÊM LỢI BỆNH PHỔ BIẾN TRONG CÁC BỆNH RĂNG HÀM MẶT

 Bạn có biết cách cải thiện nụ cười của mình. Nụ cười của bạn có thể đẹp hơn nếu biết chú ý đến những điều sau đây:

- Loại bỏ các mảng bám và cao răng định kỳ 6 tháng/1lần. 

- Tẩy trắng răng định kỳ 1-2 năm/lần.

Vậy thì để hiểu được các tác hại của mảng bám và cao răng cũng như các phương pháp tẩy trắng răng, chúng tôi xin cung cấp các tài liệu thuộc bản của Colgate-Palmolive:

Các giai đoạn viêm nướu (lợi)

Bệnh Nướu (lợi) là tình trạng viêm của nướu, có thể tiến triển làm ảnh hưởng tới phần xương bao quanh và nâng đỡ răng. Nguyên nhân của bệnh là do các vi khuẩn trong mảng bám – đây là một lớp màng không màu, dính được hình thành liên tục trên răng của bạn. Nếu không được loại bỏ hàng ngày bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa, mảng bám sẽ hình thành và vi khuẩn sẽ không chỉ tác động đến răng và nướu, mà thậm chí còn ảnh hưởng tới mô nướu và xương nâng đỡ răng. Điều này làm cho các răng bị lung lay, bị rụng hoặc có thể phải nhổ bỏ.

Có 3 giai đoạn của Bệnh nướu:

 • Viêm nướu: đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh nướu, là tình trạng viêm của nướu, gây ra bởi mảng bám hình thành trên đường viền nướu. Nếu việc chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày không loại bỏ được mảng bám, độc tố từ mảng bám này sẽ gây kích thích mô nướu, là nguyên nhân gây ra viêm nướu. Bạn có thể sẽ thấy chảy máu trong khi chải răng và dùng chỉ nha khoa.Ở giai đoạn sớm này, tổn thương có thể được hồi phục vì xương và mô liên kết nâng đỡ răng chưa bị ảnh hưởng.
 • Viêm nha chu: ở giai đoạn này, phần xương và dây chằng nâng đỡ răng đã bị tổn thương không thể hồi phục. Nướu của bạn có thể bắt đầu hình thành túi bên dưới đường viền nuớu, túi này là nơi ứ đọng thức ăn và mảng bám. Điều trị nha khoa đúng cách và cải thiện chế độ chăm sóc răng miệng tại nhà giúp tránh khỏi những tổn thương trầm trọng hơn.
 • Viêm nha chu tiến triển: đây là giai đoạn cuối của Bệnh Nướu, dây chằng và xương nâng đỡ răng bị phá hủy làm cho răng của bạn bị trồi lên hay lung lay, hoặc có thể bị di chuyển. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự ăn nhai, và có thể sẽ phải nhổ răng nếu các biện pháp điều trị không cứu giữ được răng
 •  


Làm thế nào để biết tôi có Bệnh Nướu?
Bệnh nướu có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường là ở người lớn. Nếu được phát hiện ở những giai đoạn sớm, bệnh nướu có thể được hồi phục. Vì vậy nên tới nha sĩ khám khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Nướu đỏ, sưng, phồng, hoặc kích ứng.
 • Chảy máu nướu khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa
 • Thân răng trông dài hơn do nướu của bạn bị tụt
 • Nướu tách rời khỏi thân răng, hình thành nên túi ở chân răng.
 • Thay đổi sự ăn khớp giữa các răng khi cắn.
 • Chảy mủ giữa nướu và răng
 • Hơi thở hôi hay vị khó chịu một cách thường xuyên trong miệng

Mảng bám là gì?

 • Mảng bám là một màng vi khuẩn dính, không màu, chúng luôn tồn tại trên răng chúng ta. Nó là nguyên nhân chính gây nên sâu răng và bệnh về nướu/lợi và sẽ cứng lại thành vôi răng nếu không được loại bỏ hàng ngày.

  Làm sao để biết là tôi có mảng bám hay không?
  Mọi người đều có mảng bám – là các vi khuẩn được hình thành liên tục trong miệng chúng ta. Những con vi khuẩn này sử dụng những mẫu vụn thức ăn và nước bọt để phát triển. Mảng bám là nguyên nhân của sâu răng khi tiết các acid tấn công răng, lớp men răng bị phá hủy và sâu răng được hình thành. Mảng bám không được loại bỏ còn có thể gây kích ứng nướu quanh răng bạn, dẫn đến viêm nướu (đỏ, sưng và chảy máu nướu), bệnh nha chu và mất răng.

  Làm sao để ngăn ngừa sự hình thành mảng bám?
  Rất dễ để ngăn ngừa sự hình thành mảng bám chỉ với cách chăm sóc răng thông thường. Bạn phải thực hiện những điều sau:

  • Chải răng kỹ ít nhất 2 lần 1 ngày để loại bỏ mảng bám khỏi tất cả bề mặt răng.
  • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày để loại trừ mảng bám giữa kẽ răng và dưới đường viền nướu nơi mà bàn chải không chải tới.
  • Hạn chế dùng thực phẩm chứa đường và tinh bột, đặc biệt là các bánh snack dính răng.
  • Đến nha sĩ định kì để được làm sạch và kiểm tra răng.

Cao răng là gì?

Vôi răng hay còn gọi là cao răng là mảng bám đã cứng lại trên răng. Vôi răng còn được hình thành ở ngay hoặc dưới đường viền nướu và có thể gây kích ứng mô nướu. Vôi răng tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu.

Vôi răng không chỉ đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng. Vì vôi răng xốp nên nó dễ dàng bắt màu. Do đó nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt cho vôi răng hình thành.
             

     

 

Làm sao biết bạn có vôi răng hay không ?

Không giống như mảng bám là một màng vi khuẩn không màu, vôi răng được hình thành từ chất khoáng nên dễ dàng được nhìn thấy nếu ở trên đường viền nướu. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của vôi răng là lớp có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu. Cách duy nhất để chắc chắn xác định và loại bỏ vôi răng là tới gặp nha sĩ của bạn.

Làm sao để tôi tránh sự hình thành vôi răng ?

Chải răng đúng cách, đặc biệt là chải với bàn chải kiểm soát vôi răng, và dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết để giảm mảng bám và hình thành vôi răng.
Khi vôi răng đã được hình thành, chỉ có nha sĩ hoặc người được đào tạo về nha có thể loại bỏ nó. Quá trình loại bỏ vôi răng được gọi là cạo vôi răng. Trogne quá trình cạo vôi răng, nha sĩ hoặc vệ sinh viên nha sử dụng những dụng cụ đặc biệt để loại bỏ vôi răng khỏi răng ở phía trên và dưới đường viền nướu

     

Tẩy trắng răng

Có rất nhiều cách để bạn làm trắng răng – từ kem đánh răng hay những sản phẩm khác có khả năng loại bỏ những vết bẩn trên bề mặt răng với chi phí thấp, đến kĩ thuật tẩy trắng răng kích hoạt bằng ánh sáng tại phòng nha có thể đem lại kết quả đáng mơ ước với giá lên tới 4 triệu đồng.

Tất cả kỹ thuật làm trắng răng đều theo một trong hai cơ chế sau:

1. Quy trình làm trắng răng làm thay đổi màu răng tự nhiên, sáng hơn từ 5 đến 7 bậc. Tẩy trắng răng tại phòng nha hay tẩy trắng tại nhà đều cần có chất tẩy trắng. Chất tẩy trắng có chứa thành phần họat hóa, thường là carbamide peroxide hoặc hydrogen peroxide với nồng độ 10 - 22%, thành phần này có khả năng loại bỏ những vết ố cả bên trong lẫn trên bề mặt răng. Có sự khác nhau đáng kể về giá cả giữa các phương thức tẩy trắng răng:

 • Tẩy trắng răng bằng kỹ thuật ánh sáng hoạt hóa tại phòng nha, hay còn gọi là tẩy trắng răng tại phòng nha, với giá 2 triệu đồng hoặc hơn, thường đem lại kết quả tẩy trắng tức thì và thường là trắng hơn đáng kể. Tuy nhiên, sau 1 năm hoặc do thói quen ăn uống thông thường (café, trà, các loại nước giải khát ), răng lại bị đổi màu và xuất hiện thêm những mảng màu mới. Khi đó bạn sẽ phải trả thêm 2 triệu đồng để có màu răng trắng trở lại.
 • Máng tẩy trắng, do nha sĩ tạo ra để tẩy trắng răng tại nhà với giá khoảng 1 triệu đồng, bạn sẽ mang nó vài tiếng đồng hồ một ngày hoặc suốt đêm trong 2 tuần. Khi thấy vết ố trên răng, bạn chỉ cần mang lại máng tẩy trắng trong một hoặc hai đêm để tẩy đi những vết ố.
 • Những sản phẩm làm trắng răng không cần kê toa (có bán tại tiệm thuốc) bao gồm thiết bị máng ngậm tẩy trắng tại nhà, gel làm trắng răng được sử dụng cùng với bàn chải đánh răng và gạc làm trắng với giá trong khỏang $10.00 đến $45.00.

2. Quy trình không sử dụng chất tẩy trắng răng dùng phương pháp vật lý hoặc/và hóa học lấy sạch các vết ố màu răng. Tất cả kem đánh răng đều dựa trên sự mài mòn nhẹ để làm sạch vết bẩn bề mặt răng. Kem đánh răng có tác dụng làm trắng răng được thêm vào các tác nhân hóa học đặc biệt hoặc chất đánh bóng đặc biệt để giúp loại bỏ vết ố răng. Các phương thức làm sạch răng chuyên nghiệp bởi nha sĩ hay chuyên gia chăm sóc răng miệng cũng sử dụng chất mài mòn và quy trình đánh bóng để lấy đi các vết ố ngoại lai gây ra bởi thức ăn và thuốc lá.

Mỗi người có đáp ứng khác nhau với những phương pháp làm trắng khác nhau. Một số người thì đáp ứng tốt với kem đánh răng làm trắng răng, trong khi một vài trường hợp có răng sậm màu hoặc đổi màu trầm trọng thì cần tới giải pháp bọc mão veneer hoặc dán composite (được bàn tới ở một chủ đề khác) để có được nụ cười như mong muốn. Chỉ có nha sĩ hay chuyên gia chăm sóc răng miệng mới xác định loại nào phù hợp với bạn.

 Từ khóa: Răng Hàm Mặt, chỉnh hình răng mặt, chỉnh nha, niềng răng, kẹp răng.